Thẩm định đề án Đề nghị công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I. ( 03/11/2017 )

Ngày 02/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng thẩm định đề án Đề nghị công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I (trực thuộc tỉnh Bình Dương) do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh là Chủ tịch Hội đồng .

 Tham dự  Hội đồng thẩm định gồm các thành viên: đại diện các Bộ, Ngành, Văn phòng Chính phủ và các Hội, Hiệp hội chuyên ngành. Về phía địa phương có ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Thành Tài  - Giám đốc Sở Xây dựng và ông Nguyễn Lộc Hà -  Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một.

Chu tich TP TDM.jpg    

Báo cáo tại Hội đồng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một - Nguyễn Lộc Hà cho biết, thành phố Thủ Dầu Một có lịch sử phát triển lâu dài cùng với sự phát triển chung của vùng Đông Nam Bộ. Trải qua các thời kỳ, và địa giới hành chính cấp tỉnh có nhiều lần thay đổi nhưng thành phố Thủ Dầu Một vẫn giữ tên gọi và trở thành thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Bình Dương từ tháng 1/1997 đến nay. Với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bình Dương và nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân. Thành phố Thủ Dầu Một trong những năm qua có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, cơ sở hạ tầng và bộ mặt đô thị không ngừng được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng lên.

Năm 2007, thành phố Thủ Dầu Một đã được Bộ Xây dựng quyết định công nhận là đô thị loại III.

Từ khi trở thành đô thị loại III, thành phố Thủ Dầu Một đã có nhiều thay đổi, và có vị trí quan trọng là đô thị nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm hành chính, tổng hợp của tỉnh Bình Dương, có mối quan hệ với các vùng chiến lược mà hạt nhân là thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014, thành phố Thủ Dầu Một đã được Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II. Cùng với sự chuyển dịch kinh tế và phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng cơ sở của thành phố Thủ Dầu Một đã được quan tâm đầu tư và phát triển. Đến nay, về cơ bản, thành phố Thủ Dầu Một đã hội tụ đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại I theo Nghị quyết 1210/2016/ UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I là phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam, Chương trình phát triển đô thị Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển đô thị của tỉnh Bình Dương, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thủ Dầu Một. Được nâng lên đô thị loại I cũng sẽ tạo điều kiện để thành phố Thủ Dầu Một phát huy hết lợi thế, tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cùng các đô thị trong tỉnh phấn đấu để Bình Dương sớm trở thành TP trực thuộc trung ương.

   Nhận xét về Đề án đề nghị công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương, Các báo cáo phản biện và các chuyên gia của Hội đồng cũng đồng tình với việc đánh giá mức độ đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I của thành phố Thủ Dầu Một, với 37/59 chỉ tiêu đạt ở mức cao, chỉ có 3 chỉ tiêu còn chưa đạt cần nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới đó là chỉ tiêu về nhà ở bình quân, chỉ tiêu nhà tang lễ, mật độ cây xanh trong TP.

Phát biểu tại Hội nghị, các thành viên của Hội đồng cũng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Dầu Một đối với công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Chủ tich hoi dong ThuDau mot loại 1.jpg

    Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh- Chủ tịch Hội đồng thông qua các báo cáo phản biện và ý kiến phát biểu của các thành viên.Hội đồng thẩm định nhất trí cao với các nội dung của Đề án đề nghị công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương với số điểm 89,43. Đồng  thời Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Dầu Một tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng, chỉ đạo đơn vị tư cập nhật các số liệu mới, hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho thành phố Thủ Dầu Một phát triển bền vững hơn. Phấn đấu trở thành đô thị thông minh,Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo khắc phục các chỉ tiêu còn đạt thấp như mật độ cây xanh trong đô thị, chiếu sang các ngõ xóm, quan tâm hơn nữa đến việc chỉnh trang các khu đô thị cũ, phát triển cơ sở hạ tầng xã hội và công tác bảo vệ môi trường,

 

Kim Sơn


 

 

1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3288296