Công nhận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đạt tiêu chí đô thị loại IV ( 02/01/2018 )

Ngày 29/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án Đề nghị công nhận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đạt tiêu chí đô thị loại I. Do Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Nguyễn Tường Văn là Chủ tịch Hội đồng. Tham dự Hội đồng đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các hội, hiệp hội chuyên ngành .

Cuc truong Nguyen Tuong Van (1).jpg
 Về phía địa phương có ông Vũ Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bí thư Huyện ủy Duy tiên Nguyễn Đức Vượng.
Pho CT UBND huyen Ngo Van Lien.jpg

Báo cáo trước Hội đồng, ông Ngô Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên cho biết.  Huyện Duy Tiên nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Nam, tiếp giáp thành phố Phủ Lý và nằm trong vành đai của Vùng Thủ đô Hà Nội. Quy hoạch chung xây dựng đô thị Duy Tiên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được định hướng là đô thị công nghiệp, dịch vụ thương mại, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và là đô thị động lực của khu vực phía Bắc tỉnh, thuộc trục đô thị Phủ Lý - Duy Tiên - Hưng Yên.
Huyện Duy tiên có nhiều công trình đi tích cấp quốc gia, cấp tỉnh, thu hút đông đảo du khách thập phương, như: Đền Lảnh Giang, Lễ hội Tịch điền gắn với khu di tích chùa Long Đọi Sơn; khu vực trong tương lại sẽ có nhiều trường Đại học, cao đẳng tập trung trên địa bàn.
Trong những năm qua, đô thị Duy Tiên đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị. Hệ thống hạ tầng đô thị ngày càng được hoàn thiện, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV, với nhiều dự án, khu đô thị được đầu tư xây dựng làm cho diện mạo kiến trúc đô thị của huyện ngày càng khang trang, hiện đại.
Việc lập Đề án đề nghị công nhận huyện Duy Tiên đạt tiêu chí đô thị loại IV là phù hợp với chương trình phát triển đô thị cũng như quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Nam.
Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng, đô thị DuyTiên cơ bản hội tụ đầy đủ các điều kiện trở thành đô thị loại IV.
Để xây dựng đô thị Duy tiên ngày càng phát triển, các thành viên Hội đồng thẩm định đưa ra những góp ý đối với lãnh đạo huyện Duy tiên và lãnh đạo tỉnh Hà Nam quan tâm và có giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đó là hoàn thành các chỉ tiêu còn thiếu của đô thị loại IV, như: Cơ sở y tế cấp đô thị, mật độ đường giao thông, tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng…
Phát biểu giải trình thêm một số băn khoăn của các thành viên trong Hội đồng, ông Vũ Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam giải thích thêm về các tính tổng thu nhập trên địa bàn trong đó riêng Hon đa Việt Nam đã đóng góp trên 3000 tỷ đồng / năm. Với hai KCN lớn thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước đang giúp Duy Tiên đang có nhiều bước đột phá mới. Chương trình PTĐT toàn tỉnh đã được phê duyệt năm 2016 đã là động lực để Duy Tiên có bước phát triển nhanh và vững chắc .. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Nam cũng cần tập trung đầu tư hạ tầng khung của khu vực nội thị đô thị Duy Tiên, đặc biệt quan tâm đến kết nối với 2 thị trấn Đồng Văn, Hòa Mạc; ưu tiên và có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư nhằm nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế; quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của đô thị loại IV; nâng cao năng lực của cán bộ quản lý đô thị.

Kết luận, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tổng hợp  các ý kiến của các thành viên trong Hội đồng. Chủ tịch Hội đồng đã phân tích các thế mạnh và hạn chế trong công tác phát triển đô thị của Duy Tiên trong thời gian qua như việc kết nối hạ tầng kỹ thuật giữa hai thị trấn của huyện là Đồng Văn và Hòa Mạc còn yếu..Huyện cần quan tâm đầu tư quy hoach dành đất cho cây xanh đô thị, hệ thống đườn, các trạm xử lý nước thải…Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội như hiện nay, huyện Duy Tiên  được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV là phù hợp với quy hoạch kinh tế - xã hội và thực tế phát triển của tỉnh Hà Nam. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận huyện Duy Tiên là đô thị loại IVvới số điểm đạt trên 86 điểm.

1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3318502